CÁCH LÀM RA TRÀ XANH MÓC CÂU THÁI NGUYÊN

Trà Xanh Móc Câu là một trong những loại trà đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Để có được trà ngon, người làm trà phải hết sức tỉ mỉ, tuân thủ quy trình chế biến mới cho ra loại trà ngon.

  • Giai đoạn thu hái

QUY TRÌNH KỸ THUẬT HÁI TRÀ

Để có được loại trà móc câu thượng hạng, trà được hái phải là loại trà “một tôm, hai lá“, có nghĩa là búp trà non nhất và hai lá non kế tiếp. Lá trà non chứa nhiều tinh chất hơn lá trà già.

  • Giai đoạn diệt men

Trà Ô Long đã được làm ra như thế nào? - Long Dinh Organic Tea

Trà sau khi thu hái được cho vào chảo xao ở nhiệt độ 150-160 độ C. Vì nếu để lâu ngoài không khí, trà sẽ bị lên men. Giai đoạn diệt men kéo dài khoảng 6-7 phút, người làm trà thường sẽ đảo trà bằng tay để cảm nhận nhiệt độ tốt hơn.

  • Giai đoan sàng tơi

ShanamTrà móc câu là gì? Có mấy cách tạo hình chè? - Shanam

Sáng tơi giúp lá trà giảm được độ ẩm và nhiệt độ sau quá trình diệt men. Trà được rải đều trên nong tre để trà nhanh ráo nước.

  • Giai đoạn vò và rũ tơi

ShanamTrà móc câu là gì? Có mấy cách tạo hình chè? - Shanam

Khi lá trà đã ráo nước và nguội bớt, người làm trà sẽ bốc từng nắm trà và vò thành từng cục. Vò giúp biểu bì của lá bị vỡ ra, lớp nhựa bên trong chảy ra bao bọc mặt lá.

Giai đoạn vò một phần giúp nhựa bên trong lá trà chảy ra (khi xao khô tạo thành màu trắng tựa như màu mốc), một phần giúp tạo hình lá trà có dạng móc câu.

Sau khi bị vò thành cục, trà được đánh tơi để tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Giao đoạn vò và rũ tơi làm lượng nước bên trong lá còn khoảng 80%.

  • Giai đoạn xao khô

Mua Trà Thái Nguyên ngon - Trà Việt Online Shop | Mua trà ngon

Xao khô giúp làm khô trà. Lá trà sau khi vò sẽ được xao khô để độ ẩm bên trong lá trà giảm xuống dưới mức 6%. Trong giai đoạn này, người làm trà sẽ tiếp tục vò nhẹ để lá trà cong và quấn lại chắc chắn hơn. Quá trình này kéo dài khoảng 20-30 phút.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.